รูปแบบของรายการเพลงรายการเพลงวิทยุเป็นแบบไหนบ้าง

radio-station-show

ในประเทศไทยเรารายการวิทยุใน ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นรายการเพลง ซึ่งรายการเพลงนั้นมีความสำคัญมากช่วยให้เราเพลิดเพลินไปกับเพลงต่างๆไม่ว่า จะเป็นเพลงลูกทุ่ง เพลงสากล เพลงคลาสสิก เป็นต้นซึ่งผู้จัดรายการหรือดีเจนั้นจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับเพลง และต้องมีความรู้ด้านต่างๆด้วย เพราะจะได้สื่อสารให้ผู้ฟังได้รับสาระความรู้ด้วย ซึ่งรูปแบบของรายการเพลงนั้นจะมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆด้วยกันนั่นก็คือ รายการเพลงแบบนิยมร่วมสมัยและรายการเพลงแบบร่วมสมัย
รายการเพลงนิยมร่วมสมัย รายการเพลงประเภทนี้จะเป็นรายการที่นำเสนอบทเพลงที่มีความนิยมมากในขณะนั้นๆ เป็นเพลงใหม่ๆฮิตติดชาร์ตเช่น บทเพลงแนวป็อปร็อค ป็อปแดนซ์ ซึ่งเพลงนั้นก็คือหัวใจหลักๆของรายการวิทยุประเภทรายการเพลงนี้และก็ต้อง เป็นเพลงที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ดีเจก็จะมีความคล่องแคล่วพูดจกระฉับกระเฉงและสนุกสนานที่ทำให้ผู้ฟังนั้นมี อารมณ์ร่วมกับการได้ฟังเพลงนั้นๆ และการจัดกิจกรรมเล่นเกมต่างๆโดยจะมีการแจกของรางวัลต่างๆ ซึ่งเป็นการทำให้ผู้ฟังได้ร่วมสนุกไปกับรายการวิทยุ ประเภทรายการเพลงนั้นทำให้ผู้ฟังได้มีส่วนร่วมกับทางรายการจะมีการโฆษณา สินค้าช่วงสั้นๆจะทำเป็นสปอตโฆษณาซึ่งก็ต้องมีความน่าสนใจด้วย และส่วนใหญ่รายการเพลงวิทยุนั้นก็จะมีเพลงประจำรายการเพื่อบ่งบอกถึงลักษณะ ความเป็นตัวเองของทางรายการเมื่อผู้ฟังได้รับฟังเพลงประจำรายการแล้วละก็จะ ทำให้ทราบในทันทีว่าคือรายการอะไร
รายการเพลงร่วมสมัย เป็นรายการวิทยุที่เปิดเพลงง่ายๆฟังสบายฟังได้เรื่อยๆและเพลงส่วนใหญ่จะเป็น เพลงฟังง่ายๆโดยจะเป็นแนวเพลงป็อปซะส่วนใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นเปิดเพลงมากกว่าพูดผู้จัดรายการจะจัดรายการด้วยความนุ่ม นวลและจะนำเสนอเรื่องราวต่างๆในชีวิต เพลงของรายการวิทยุเพลงร่วมสมัยนั้นจะเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน และก็จะเปิดเพลงเก่าๆร่วมด้วย